Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Đăng lúc: 14:23:10 07/10/2024 (GMT+7)

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang trở thành vấn đề lớn được xã hội quan tâm. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác ATVSTP đối với phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung; thời gian qua, Hội LHPN phường Tân Sơn đã xác định công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội, góp phần chung tay vì sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, Ban chấp hành Hội LHPN phường đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền như: phổ biến các quy định kinh doanh thực phẩm an toàn; quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn lựa chọn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng VSATTP; nâng cao đạo đức nghề nghiệp, không vì lợi nhuận mà mua bán những thực phẩm kém chất lượng; Đặc biệt như: Vận động hội viên phụ nữ và các hộ sản xuất kinh doanh cam kết sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát VSATTP trên địa bàn phường…. Góp phần đẩy lùi việc sản xuất, chế biến và sử dụng thực phẩm không an toàn, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn.

PN.jpg
Hội phụ nữ phát tờ rơi tuyên truyền công tác đảm bảo vệ sinh ATTP

Chị Lê Ánh Nguyệt, Chủ tịch Hội LHPN phường, cho biết:  An toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối mà xã hội quan tâm, nhất là trong thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm, thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, bảo quản chưa đúng hoặc nấu ăn không đúng cách… điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm đe dọa tính mạng, sức khỏe con người.

Song song công tác tuyên truyền, Hội Phụ nữ phường còn vận động hội viên, phụ nữ tham gia vào các mô hình hiệu quả về an toàn VSTP tại cơ sở như: “Xử lý rác thải đúng cách tại gia đình”, “Chi Hội Phụ nữ 3 sạch”;.. thu hút hàng trăm hội viên phụ nữ tham gia, góp phần đảm bảo  an toàn VSTP, đồng thời tạo việc làm tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Bên cạnh đó, Hội đẩy mạnh công tác phối hợp hướng dẫn hội viên phụ nữ cách sử dụng và chế biến thực phẩm an toàn, vận động hội viên, phụ nữ cam kết thực hiện “ba không” đó là: “Không sản xuất rau không an toàn; không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn”; tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân nghiêm túc tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm, thay đổi hành vi của các gia đình hội viên, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phát huy phẩm chất phụ nữ thời đại mới “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; xây dựng hình ảnh người phụ nữ là nhà tiêu dùng thông thái, mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ phường Tân Sơn kiên quyết "Nói không với thực phẩm bẩn”, chung tay cùng địa phương làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng.