THÀNH PHỐ THANH HÓA THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN MINH TRONG VIỆC CƯỚI, VIỆC TANG

Đăng lúc: 16:58:16 15/06/2022 (GMT+7)

Ngày 18/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND ban hành Quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Quy định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và các tổ chức, cá nhân nước ngoài khi tổ chức hoặc tham gia tổ chức việc cưới, việc tang trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể như sau:

* Đối với tổ chức việc Cưới

1. Thực hiện theo quy định của pháp luật về luật hôn nhân và gia đình, pháp luật về hộ tịch và các quy định pháp luật khác có liên quan.

2. Không sử dụng loa phóng thanh, mở tăng âm, loa đài quá độ ồn quy định, không mở nhạc, không gây ồn ào trước 06 giờ sáng và sau 22 giờ đêm.

3. Các thủ tục trước và sau lễ cưới cần được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, lễ vật đơn giản, phù hợp với truyền thống và điều kiện của mỗi gia đình.

4. Tổ chức đưa, đón dâu, tiệc cưới phải tuân thủ các quy định của pháp luatak về an toàn giao thông và trật tự công cộng.

5. Không sử dụng lòng đường phục vụ cho việc cưới (đối với các đoạn ngõ, đoạn phố cụt khi dựng rạp xuống một phần lòng đường phải được UBND phường, xã cấp phép).

6. Không sử dụng thuốc lá, tổ chức mời khách ăn uống linh đình, tràn lan, chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình, họ hàng, đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm, hạn chế rượu, bia và đồ uống có cồn.

KHUYẾN KHÍCH

1. Dùng hình thức báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới, tiệc cưới; thời gian tổ chức lễ cưới không quá 3 ngày

2. Cô dâu, chú rể và gia đình nên mặc trang phục truyền thống trong ngày cưới.

3. Đặt hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ, Di tích Lịch sử - Văn hóa, trồng cây lưu niệm tại địa phương trong ngày cưới.

4. Tổ chức tiệc trà, tiệc ngọt thay cho tiệc mặn; việc tổ chức ăn uống trong lễ cưới thực hiện tiết kiệm, không phô trương, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

* Đối với việc Tang

1. Nghiêm cấm rải tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài, rắc vàng mả, tiền âm phủ trên đường di đưa tang.

2. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc tang để hành nghề mê tín dị đoan dưới mọi hình thức, các hủ tục lạc hậu và nghi thức rườm rà khác.

3. Thực hiện khai tử và chôn cất đúng nơi quy định. Không để thi hài quá 48 giờ trong nhà, đối với trường hợp chết vì dịch bệnh không để quá 24 giờ.

4. Không cử nhạc tang trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm, không sự dụng loa phóng thanh, mở tăng âm, loa máy quad độ ồn quy định. Không sử dụng thuốc lá trong tang lễ.

5. Lễ tang cần được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, gọn nhẹ, tiết kiệm, khi đưa tang phải tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và trật tự an toàn công cộng.

6. Không sử dụng lòng đường phục vụ cho việc cưới (đối với các đoạn ngõ, đoạn phố cụt khi dựng rạp xuống một phần lòng đường phải được UBND phường, xã cấp phép).

KHUYẾN KHÍCH

1. Sử dụng vòng hoa luân chuyển và hạn chế tối đa vòng hoa trong tang lễ.

2. Lễ cúng 3 ngày, 49 ngày, 100 ngày, cúng giỗ, cải táng làm gọn trong phạm vi gia đình, họ hàng, không tổ chức mời khách ăn uống tràn lan, không sử dụng đồ uống có cồn.

3. Thực hiện hình thức hỏa táng, điện táng, hung táng một lần vào nghĩa trang và cơ sở hỏa táng.

4. Sử dụng băng, đĩa nhạc tang thay cho phường bát âm, sử dụng tang phục màu đen hoặc sử dụng băng vải đen đeo tay, gắn trên ngực áo, không phúng viếng bằng các bực trướng.

* Hướng dân việc làm rạp cưới, tang trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

1. Tại vị trí làm rạp có bề rộng vỉa hè nhỏ hơn 3m mới được dựng thêm dưới lòng đường.

2. Chiều rồng rạp nhỏ hơn 3.5m ( kể cả trên vỉa hè và lòng đường)

3. Thời gian dựng rạp không quá 03 ngày (kể cả ngày dựng).

4. Việc dựng rạp phải được sự thống nhất của các hộ dân trong ngõ phố, đoạn phố cụt và phải được UBND phường, xã cho phép.

5. UBND phường, xã có trách nhiệm hướng dẫn, cấp phép (Quy định thời gian, kích thương cụ thể phù hợp với từng ngõ, phố cụt) cho từng hộ gia đình theo nguyên tắc trên.

6. Các nội dung khác thực hiện theo Quyết định số 15/QĐ-UBND ngày 18/8/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2021.