TĂNG CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY TRONG THANH, THIẾU NIÊN

Đăng lúc: 17:19:33 12/07/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn và lực lượng Công an trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã tăng cường công tác phối hợp, nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu niên tích cực tham gia công tác phòng, chống ma túy; khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ và lực lượng công an nhân dân trong đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn.

IMG-2891.JPG
Công an thành phố tuyên truyền tác hại của ma tuý trong học đường tại trường THCS Quang Trung.

Hiện nay, tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy trong thanh, thiếu niên diễn biến phức tạp. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 ngày 24/6/2010 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên” giai đoạn 2016-2020, xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 03, Công an thành phố, Thành  Đoàn tham mưu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa ra giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; trong đó, tập trung hướng các hoạt động tuyên truyền trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy vào đoàn viên, thanh thiếu niên; quan tâm nhóm thanh, thiếu niên ở địa bàn trọng điểm.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn đưa các tin, bài, phóng sự tuyên truyền về phòng, chống ma túy trên các chuyên mục, giúp nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Tổ chức nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an thành phố phối hợp với phòng giáo dục, các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức tuyên truyền hàng chục buổi về phòng chống ma túy học đường, tuyên truyền tác hại của ma túy, phòng chống tệ nạn ma túy...thu hút hàng nghìn  đoàn viên thanh niên tham gia. Thực hiện ký cam kết thi đua thực hiện các nội dung không sử dụng; không tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; không dung túng bao che cho tội phạm và tệ nạn ma túy; quan tâm phối hợp với chính quyền, nhà trường, các ban, ngành đoàn thể giúp đỡ thanh, thiếu niên hư, chậm tiến, thanh niên có cha, mẹ, người thân phạm tội về ma túy và nghiện ma túy trên địa bàn; phối hợp quản lý và chủ động phòng ngừa các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo vào con đường phạm tội.

Có thể thấy rằng, việc tuyên truyền về phòng chống tác hại về ma túy đã từng bước nâng cao ý thức pháp luật và nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên về hậu quả và tác hại của ma túy, góp phần kiềm chế sự phát sinh tội phạm ma túy trong lứa tuổi thanh, thiếu niên; đề cao trách nhiệm của cá nhân, gia đình, xã hội và cộng đồng trong việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ cho đoàn viên, thanh thiếu niên, tạo sự chuyển biến tích cực, phát huy vai trò xung kích của lực lượng công an và đoàn thanh niên trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn.