KIÊN QUYẾT ĐẤU TRANH VỚI TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN MA TÚY

Đăng lúc: 11:27:54 18/07/2023 (GMT+7)

Xác định tội phạm và tệ nạn ma túy là nguyên nhân phát sinh nên các loại tội phạm khác, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội, thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Thanh Hóa đã tập trung đấu tranh mạnh với loại tội phạm và tệ nạn này với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

IMG-2517.JPG
Đồng chí Lê Anh Xuân - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Trịnh Huy Triều – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy. (Ảnh chụp tháng 6/2023).

Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn cả nước luôn có diễn biến phức tạp. Thanh Hóa tuy không phải là tỉnh thuộc các tuyến trọng điểm về ma túy, nhưng là địa bàn trung chuyển, giáp ranh với các tỉnh nên các đối tượng thường lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn đi tiêu thụ ở các tỉnh khác.

Bên cạnh đó, Thanh Hóa là tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ với nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT tiềm ẩn tội phạm lợi dụng hoạt động kinh doanh để chứa chấp, sử dụng, tổ chức sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy.

Thời gian qua, lực lượng Công an từ thành phố đến các phường, xã đã tích cực thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy. Trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng những quy định của pháp luật trong phòng, chống, kiểm soát ma túy; hậu quả, tác hại của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp và các loại ma túy mới… qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời, tiến hành rà soát, nắm chắc địa bàn, đối tượng để đưa ra các biện pháp đấu tranh phù hợp, kịp thời. Kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy…

Qua công tác đấu tranh, từ 15/12/2022 đến 14/6/2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ vi phạm pháp luật về ma túy. Trong đó có nhiều vụ án lớn điển hình như: Chuyên án 622-H, Công an thành phố đã đấu tranh triệt xóa 02 đường dây; 01 tụ điểm; 51 điểm mua bán trái phép ma túy, bắt giữ 81 đối tượng, thu giữ số lượng lớn ma túy các loại, 05 khẩu súng, 35 viên đạn cùng nhiều tang vật liên quan. Tiếp tục thực hiện đấu tranh Giai đoạn II của Chuyên án 622-H Công an thành phố đã chỉ đạo đội Cảnh sát ĐTTP về Ma túy và Công an các phường, xã rà soát các điểm, đối tượng mua bán chất ma túy trên địa bàn để tập trung đấu tranh, huy động tối đa lực lượng đồng loạt ra quân tiến hành bắt, khám xét trên địa bàn toàn thành phố. Kết quả: Bắt giữ 57 vụ, 105 đối tượng; khởi tố 57 vụ, 93 bị can; triệt xóa 02 đường dây, 80 điểm, bắt giữ 88 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ gần 01kg ma túy các loại, 02 khẩu súng, 11 viên đạn và nhiều tang vật liên quan.

Với sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an thành phố Thanh Hóa, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn đã giảm hẳn, không có hoạt động công khai, trắng trợn, không có băng, ổ nhóm hoạt động phức tạp về ma túy và không có tụ điểm phức tạp về ma túy gây bức xúc trong Nhân dân.

Tuy nhiên, do tác động của tình hình chung trên phạm vi cả nước, của các địa phương lân cận và sự di cư của lao động tự do nên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn hiện nay vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là một số địa bàn, khu vực giáp ranh giữa các huyện, thành phố.  Do vậy, để kiểm soát tốt tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy trong thời gian tới, Công anh thành phố Thanh Hóa xác định phải kiên trì và liên tục đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật  về ma túy. Trước mắt, hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma túy" và ngày "Toàn dân phòng, chống ma túy" 26/6, Công an thành phố đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Trong tháng cao điểm, lực lượng Công an thành phố và các phường, xã tập trung tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nắm tình hình, tập trung đấu tranh mạnh với các đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; đối tượng cộm cán, manh động, liều lĩnh, hoạt động trong thời gian dài gây bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân; đối tượng chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh liên quan đến ANTT như quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn và các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn. Công an thành phố cũng sẽ đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; kiểm tra xử lý các trường hợp lái xe dương tính với ma túy, quyết tâm làm trong sạch địa bàn.

Thu Hiề