Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2023

Đăng lúc: 09:56:52 20/06/2023 (GMT+7)

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn TP Thanh Hóa, với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”. Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trong Tháng hành động phòng, chống ma túy.

IMG-2448.PNG

Ảnh minh họa.

Riêng đối với  Công an thành phố chủ trì phối hợp với các phòng, ban, đơn vị có liên quan mở đợt cao điểm phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố Thanh Hóa; tăng cường nắm tình hình, rà soát địa bàn, đối tượng nhằm phát hiện, đấu tranh, triệt xóa kịp thời các điểm phức tạp, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Tập trung lực lượng tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch nghiệp vụ của Công an tỉnh về đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an phường, xã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống ma túy ở cơ sở, trọng tâm là công tác rà soát, thống kê, phân loại, đưa vào quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; phối hợp thực hiện công tác xác định tình trạng nghiện; lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định; tăng cường giáo dục, quản lý người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Phối hợp các ngành, đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; kịp thời hướng dẫn, cung cấp, định hướng thông tin và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, cơ quan báo chí, truyền thông tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy đạt hiệu quả, thiết thực. Siết chặt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý các loại hình kinh doanh lưu trú, tập trung vào những cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm có điều kiện về ANTT, ngăn chặn không để tội phạm ma túy lợi dụng tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Các cơ quan tư pháp tăng cường công tác kiểm sát hoạt động điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh các vụ án về ma túy; tiếp nhận hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định. MTTQ thành phố và các đoàn thể Phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền các phường, xã tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân phát hiện tố giác tội phạm và tệ nạn ma tuý, giáo dục giúp đỡ người nghiện ma tuý tại gia đình và cộng đồng dân cư, kết hợp chặt chẽ cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới với phong trào xây dựng đường phố, khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

*Xem chi tiết công văn tại đây:
Huong-ung-thang-hanh-dong-phong-chong-ma-tuy-nam-2023(07.06.2023-14h32p00)-signed.pdf