Thành phố Thanh Hóa tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư

Đăng lúc: 17:18:38 05/09/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ có xu hướng diễn biến phức tạp. Để nâng cao hơn nữa ý thức phòng ngừa, nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của người dân trong PCCC và CNCH”; thành phố Thanh Hóa đẩy mạnh công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư.

8887.jpg

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an, trong 06 tháng đầu năm 2023, toàn quốc đã xảy ra 881 vụ cháy, làm 45 người chết, 43 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính hơn 87 tỷ đồng và 149 ha rừng. Riêng tại Thanh Hóa, đã xảy ra 54 vụ cháy, làm 05 người chết, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 2,1 tỷ đồng; trong đó, thành phố Thanh Hóa xảy ra 18 vụ cháy, làm chết 03 người. Đáng chú ý là một số vụ cháy tại các khu dân cư, dẫn đến những cái chết thương tâm, nhất là đối tượng người già và trẻ em.

Với mục tiêu: “Phải ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan. Thiết nghĩ cấp ủy chính quyền, lực lượng chức năng từ thành phố đến các phường, xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn cho 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc cơ quan, đơn vị mình quản lý; trong đó cần tập trung quán triệt, yêu cầu tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên gương mẫu, đi đầu trong việc tham gia, xây dựng phong trào Toàn dân PCCC tại khu dân cư. Đặc biệt vận động mỗi hộ gia đình cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên phải tự trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy. Nhà chưa có lối thoát nạn thứ 2, phải tạo lối thoát nạn thứ 2 (bằng cách như: Phá dỡ lưới sắt bảo vệ gắn xung quanh căn hộ trên nhà cao tầng, tạo lối thoát khẩn cấp qua lô gia, ban công, lối lên mái,... Người dân cần tham gia mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” tại khu dân cư khi có yêu cầu. Thường xuyên tự kiểm tra, đảm bảo an toàn PCCC trong gia đình, tuyên truyền cho người thân, nhân dân nơi cư trú các kỹ năng, biện pháp chữa cháy và thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Riêng Công an các phường xã chủ động tham mưu cho UBND các phường, xã tăng cường công tác PCCC và CNCH tại khu dân cư; Củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân phòng tại địa phương, xây dựng mới, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng”.