Thông qua các kế hoạch, chương trình phát triển thành phố Thanh Hóa giai đoạn 2022-2025

Đăng lúc: 15:50:50 01/06/2022 (GMT+7)

Sáng ngày 5/5/2022, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Thường trực Thành ủy tổ chức hội nghị Ban Thường vụ thảo luận và cho ý kiến vào các Kế hoạch, Chương trình phát triển du lịch; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN, TTCN) và làng nghề; chống ùn tắc giao thông; phát triển hạ tầng đô thị giai đoạn 2021-2025 và một số nội dung quan trọng khác.

5.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu thảo luận và cho ý kiến Kế hoạch “phát triển sản phẩm du lịch thành phố Thanh Hóa giai đoạn 2022-2025”. Phấn đấu đến năm 2025 du lịch thành phố trở thành điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện và hấp dẫn; định hướng phát triển du lịch thành phố với 10 sản phẩm du lịch tại trung tâm thành phố; 8 sản phẩm du lịch tại khu vực Hàm Rồng – Núi Đọ và 2 sản phẩm du lịch đối với khu vực ngoại thành. Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Thành  ủy thành phố cơ bản thống nhất với kế hoạch của UBND thành phố, tuy nhiên đồng chí yêu cầu thay đổi bố cục, xác định các sản phẩm du lịch thường niên do UBND thành phố tổ chức gồm: các sự kiện cố định tổ chức hàng năm vào các ngày 31/12 chương trình chào năm mới; sự kiện ngày 30/4- 1/5 tổ chức Tuần văn hóa thành phố Thanh Hóa – thành phố Hội An; sự kiện ngày 2/9 liên hoan ẩm thực và ngày hội kinh khí cầu. Tại khu vực trung tâm thành phố thống nhất bổ sung thêm tuyến phố đêm, phố đi bộ Phan Chu Trinh kết hợp với không gian văn hóa Quảng trường Lam Sơn do Trung tâm Văn hóa Thông thi, Thể thao và Du lịch thành phố (Trung tâm Văn hóa) tổ chức vào thứ 6, thứ 7 hàng tuần. Đối với không gian văn hóa Hội An tổ chức vào thứ 6, thứ 7 hàng tuần đưa festival áo dài vào Tuần văn hóa thành phố Thanh Hóa – thành phố Hội An Festival sinh vật cảnh và làng nghề thành phố mở rộng giao Trung tâm Văn hóa tổ chức. Trên cơ sở các ý kiến thảo luận và kết luận của đồng chí Bí thư Thành ủy, giao UBND thành phố hoàn chỉnh lại và báo cáo thường trực kế hoạch này.

3.jpg
 Đ
ại biểu thảo luận tại hội nghị

Đối với chương trình phát triển công nghiệp, TTCN và làng nghề trên địa bàn thành phố Thanh Hóa giao đoạn 2022-2025. Sau khi tiếp thu ý kiến của BTV Thành ủy, UBND thành phố đã điều chỉnh 1 số nội dung trọng tâm là phát triển khu công nghiệp về phía Tây thành phố theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI và Nghị quyết 05 của BTV Tỉnh ủy. Đối với phát triển cụm công nghiệp trên bổ sung quy hoạch cụm công nghiệp phía Bắc, phía Tây. Kết luận nội dung này đồng chí Bí thư Thành ủy thành phố yêu cầu UBND thành phố phối hợp với  Ban quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp hoàn chỉnh hạ tầng khu CN theo quy hoạch phê duyệt. Đối với khu CN Lễ Môn có kế hoạch cụ thể đảm bảo mô trường, hàng năm phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng xử lý môi trường, đối với KCN Hoàng Long phải giải quyết dứt điểm việc xây dựng chợ trong khu CN, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, hệ thống cấp thoát nước trước năm 2024. Đối với KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga  hoàn chỉnh tháng 6/2024 . Đối với cụm công nghiệp, trên cơ sở chỉ đạo của UBND  tỉnh trong nhiệm kỳ giải quyết dứt điểm những tồn tại, đồng thời rà soát việc thuê đất, quản lý sử dụng đất, chống thất thu. Đối với cụm công nghiệp mới Đông Bắc Ga hoàn chỉnh hạ tầng trong tháng 12/2023. Tiếp tục đề nghị mở rộng cụm CN Thiệu Dương; bảo tồn 3 làng nghề nem chua, hương và men rượu. Khẩn trương đề nghị UBND tỉnh công nhận nghề chạm khắc đá mỹ nghệ ở phường An Hưng. UBND thành phố xây dựng cơ chế hỗ trợ nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các nghề, hằng năm phối hợp với cơ quan chức năng đưa làng nghề tham gia hội chợ, quảng bá mở rộng thị trường. Giao UBND thành phố hoàn chỉnh Chương trình trình HĐND thành phố trong tháng 7/ 2022

2.jpg
Đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu
kết luận hội nghị

Thảo luận và cho ý kiến việc thực hiện Kế hoạch số 250 của UBND tỉnh về thực hiện khâu đột phá phát triển hạ tầng đô thị giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu thay đổi tên Kế hoạch  thực hiện khâu đột phá phát triển hạ tầng đô thị giai đoạn 2022-2025. Đối với đột phá phát triển đô thị đồng chí Bí thư giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2 thành phố tham mưu cho UBND thành phố các khu đô thị dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2022-2025; đối với đột phá hạ tầng đô thị cần viết lại rõ tên, danh mục đầu tư để thực hiện gồm: các trục chính chống ùn tắc giao thông; công viên, khuôn viên và cây xanh; ngầm hóa các tuyến; xử lý rác thải... để trình lại Thường vụ vào phiên họp cuối tháng 5/2022.

Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa